Sổ đỏ chưa có tọa độ góc ranh cần được kiểm tra cùng hồ sơ địa chính và hiện trạng thửa đất trước khi quyết định đo vẽ. Việc không thấy bảng tọa độ trên giấy chứng nhận chưa đủ để kết luận sổ mất giá trị, phải đo lại hoặc chắc chắn được cấp đổi.

Bài viết này giúp chủ đất tại TP.HCM chuẩn bị thông tin và trao đổi đúng nhu cầu với đơn vị đo đạc. Đây là hướng dẫn chuẩn bị, không thay thế việc xem xét một hồ sơ cụ thể của cơ quan có thẩm quyền. Các căn cứ được đối chiếu ngày 03/11/2026.

Kỹ thuật viên thao tác máy toàn đạc đặt trên chân máy ngoài đường.
Đo đạc hiện trạng bằng máy toàn đạc tại thực địa.

Sổ đỏ không có tọa độ có còn giá trị không?

Theo khoản 3 Điều 256 Luật Đất đai, các loại giấy chứng nhận đã được cấp đúng quy định trước khi Luật có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý; người sử dụng đất có nhu cầu có thể thực hiện cấp đổi theo quy định. Vì vậy, không nên chỉ nhìn việc thiếu bảng tọa độ in trên sổ để kết luận giấy chứng nhận không còn sử dụng được.

Cần tách ba vấn đề khi kiểm tra:

  • Thông tin đang thể hiện trên giấy: có sơ đồ thửa đất, kích thước cạnh, số thửa, số tờ bản đồ, diện tích và trang bổ sung hay không.
  • Tài liệu được lưu: ngoài giấy đang giữ, có thể còn bản vẽ, hồ sơ kỹ thuật, bản đồ hoặc dữ liệu địa chính cần được đối chiếu.
  • Mục đích hiện tại: chỉ muốn hiểu ranh đang sử dụng, chuẩn bị giao dịch, cắm mốc hay đang thực hiện thủ tục cấp đổi.

Ba vấn đề này giúp xác định bước tiếp theo. Một bản chụp sổ thiếu trang hoặc sơ đồ mờ chưa đủ để chọn phương án đo. Xem Điều 256 Luật Đất đai trong bản hợp nhất công bố năm 2026.

Đối chiếu sơ đồ trên giấy chứng nhận trước và sau cấp đổi

Ảnh thứ nhất là phần sơ đồ trên GCN cũ chưa có bảng tọa độ. Ảnh thứ hai là phần sơ đồ trên GCN sau cấp đổi, có bảng tọa độ VN-2000. Hai ảnh minh họa sự khác nhau trong cách thể hiện thông tin; không dùng để suy ra mọi hồ sơ đều có cùng điều kiện, quy trình hay kết quả.

Bấm vào từng ảnh để xem bản gốc.

Sơ đồ GCN cũ chưa có bảng tọa độ
Sơ đồ GCN cũ chưa có bảng tọa độ
Sơ đồ GCN sau cấp đổi có bảng tọa độ VN-2000
Sơ đồ GCN sau cấp đổi có bảng tọa độ VN-2000

Phân biệt đo kiểm tra, trích đo địa chính và cấp đổi

Khi trao đổi dịch vụ, nên nói rõ cần sản phẩm gì và dùng để làm việc gì. Tên gọi “đo đất” có thể được dùng cho nhiều nhu cầu khác nhau.

  • Đo kiểm tra hiện trạng: phục vụ ghi nhận, đối chiếu kích thước, diện tích và các yếu tố thực tế theo phạm vi công việc được thống nhất.
  • Trích đo địa chính thửa đất: là sản phẩm đo đạc theo yêu cầu kỹ thuật và hồ sơ áp dụng; cần làm rõ yêu cầu kiểm tra, xác nhận và nơi sử dụng trong thủ tục cụ thể.
  • Cấp đổi giấy chứng nhận: là việc giải quyết thủ tục theo điều kiện và thẩm quyền, không tự hoàn tất khi đơn vị đo đạc bàn giao bản vẽ.

Một bản vẽ kỹ thuật được bàn giao không mặc nhiên thay cho mọi thành phần hồ sơ hành chính. Nếu chưa xác định được thủ tục, nên kiểm tra yêu cầu trước khi đặt đo để tránh làm lại sản phẩm.

Bạn có thể tham khảo phạm vi dịch vụ đo vẽ hiện trạng nhà đất và dịch vụ cấp đổi giấy chứng nhận để trao đổi đúng nhu cầu.

Máy toàn đạc trên chân máy, đặt phía trên một mốc địa chính.
Thiết bị đo đạc được bố trí tại mốc địa chính ngoài thực địa.

5 nhóm thông tin nên chuẩn bị trước khi hỏi đo vẽ

Danh sách dưới đây phục vụ trao đổi ban đầu, không phải bộ hồ sơ bắt buộc dùng chung cho mọi trường hợp.

1. Giấy chứng nhận và tài liệu đo đạc đã có

Kiểm tra đủ các trang, sơ đồ và phần ghi nhận biến động. Nếu có bản vẽ cũ, hồ sơ kỹ thuật thửa đất hoặc văn bản yêu cầu bổ sung của cơ quan tiếp nhận, nên chuẩn bị để đối chiếu. Ghi rõ tài liệu nào là bản gốc, bản sao hoặc ảnh chụp không đầy đủ.

2. Vị trí và khả năng tiếp cận thửa đất

Cho biết khu vực có đất, đường tiếp cận và hiện trạng sử dụng. Với đất có cổng khóa, cây cối che khuất hoặc công trình đang thi công, cần báo trước để thống nhất việc khảo sát. Không cần công khai tọa độ, giấy tờ hay thông tin cá nhân trên phần bình luận của website.

3. Mốc ranh đang sử dụng

Ghi nhận những dấu mốc còn nhận biết được, đoạn có tường hoặc hàng rào và vị trí bạn chưa rõ. Không nên tự di dời mốc hay chỉnh hàng rào chỉ để làm số đo khớp với giấy. Nếu mục đích là khôi phục mốc, xem thêm những việc nên chuẩn bị trước khi cắm mốc ranh giới.

Hai nhân sự đánh dấu vị trí sát chân tường tại khu đất.
Ảnh minh họa thao tác đánh dấu vị trí tại thực địa.

4. Các điểm chưa thống nhất

Báo trước nếu có ý kiến khác nhau với hộ liền kề, lối đi đang dùng chung hoặc chênh lệch giữa bản vẽ cũ và hiện trạng. Nên mô tả đúng điều chưa rõ thay vì khẳng định trước bên nào đúng. Việc này giúp đơn vị đo đạc nhận biết giới hạn công việc và nội dung cần xác minh.

5. Mục đích và kết quả mong muốn

Nêu rõ bạn đang cần đo để quản lý đất, kiểm tra trước giao dịch hay bổ sung vào hồ sơ đã được tiếp nhận. Nếu cơ quan xử lý đã có yêu cầu bằng văn bản, cần đối chiếu đúng yêu cầu đó. Không nên đặt một gói “đo cấp đổi” chỉ từ lời nói chung rằng sổ chưa có tọa độ.

Khi nào cần kiểm tra thêm trước khi chọn hồ sơ cấp đổi?

Phần C, mục VII Phụ lục IV Quyết định 44/2026/QĐ-UBND quy định các trường hợp cấp đổi tại TP.HCM. Trong đó có trường hợp số liệu về kích thước cạnh, diện tích hoặc số hiệu thửa thay đổi do đo đạc địa chính nhưng ranh giới không thay đổi. Việc thiếu tọa độ in trên giấy không được tách thành một trường hợp cấp đổi độc lập trong danh mục này.

Để chọn đúng hướng xử lý, cần đối chiếu ít nhất các câu hỏi:

  • Ranh đang sử dụng có thay đổi so với thời điểm cấp giấy không?
  • Chênh lệch nằm ở số liệu đo, vị trí thể hiện trên giấy hay ở phạm vi đất đang sử dụng?
  • Khu vực đã có bản đồ, dữ liệu địa chính đáp ứng yêu cầu chưa?
  • Hồ sơ cần cấp đổi, đăng ký biến động khác hay cấp lại do mất giấy?

Các câu trả lời phải dựa vào tài liệu và hiện trạng, không chỉ dựa trên hình chụp sơ đồ. Xem Quyết định 44/2026/QĐ-UBND TP.HCM, Phụ lục IV và thủ tục đang áp dụng tại thời điểm nộp.

Đo ra diện tích lớn hơn có được ghi hết vào sổ mới không?

Cần xem xét điều kiện cụ thể. Khoản 6 Điều 135 Luật Đất đai phân biệt trường hợp ranh giới không thay đổi, không tranh chấp với người sử dụng đất liền kề và trường hợp ranh giới có thay đổi kèm diện tích tăng thêm. Vì vậy, không thể cam kết mọi phần diện tích đo được đều sẽ được công nhận.

Khi có chênh lệch, nên yêu cầu làm rõ nguồn tài liệu dùng để so sánh, vị trí chênh lệch và nội dung cần cơ quan có thẩm quyền xem xét. Kết quả đo cung cấp thông tin kỹ thuật; kết luận về quyền sử dụng đất và việc cấp giấy còn phụ thuộc hồ sơ, điều kiện pháp luật.

Nguồn đối chiếu: khoản 6 Điều 135 Luật Đất đai.

Đọc sơ đồ và bảng tọa độ thế nào trước khi đặt đo?

Khi nhận một sơ đồ hoặc bản vẽ, chủ đất có thể kiểm tra sơ bộ các điểm dưới đây để trao đổi với kỹ thuật viên. Đây là cách đọc tài liệu, không phải bước tự xác nhận ranh pháp lý.

  • Đúng thửa đất: đối chiếu số thửa, tờ bản đồ, địa chỉ và tài liệu kèm theo. Nếu số hiệu cũ và mới khác nhau, cần hỏi tài liệu nào thể hiện mối liên hệ giữa chúng.
  • Đúng thứ tự đỉnh: ký hiệu điểm trên sơ đồ phải đối chiếu được với bảng tọa độ hoặc bảng kích thước cạnh. Không ghép tọa độ của một bản vẽ với sơ đồ khác chỉ vì diện tích gần bằng nhau.
  • Đủ thông tin hệ tọa độ: khi cần sử dụng dữ liệu để định vị ngoài thực địa, hãy yêu cầu đơn vị chuyên môn kiểm tra hệ tọa độ và các thông số áp dụng. Không tự đưa số liệu VN-2000 vào ứng dụng bản đồ điện thoại rồi kết luận đất bị lệch.
  • Phân biệt ranh đất với công trình: đường tường, hàng rào hoặc mép nhà có thể được thể hiện cùng sơ đồ. Cần hỏi rõ đường nào là ranh thửa được xác định trong hồ sơ và đường nào mô tả hiện trạng.
  • Nguồn và thời điểm: ghi nhận bản vẽ được lập khi nào, cho mục đích gì, có dấu kiểm tra hoặc xác nhận nào và còn phù hợp với hiện trạng hay không.

Nếu bản vẽ cũ chỉ có kích thước cạnh, đừng tự dựng tọa độ góc ranh rồi dùng để cắm mốc. Hãy cung cấp tài liệu cho đơn vị đo đạc để kiểm tra dữ liệu có thể khai thác và phạm vi cần khảo sát bổ sung.

Phần giải đáp điều kiện phải đo lại được trình bày riêng tại bài cấp đổi sổ đỏ có cần đo đạc lại không. Bài này tập trung vào việc đọc tài liệu và chuẩn bị trước khi thuê đo.

Cần thống nhất gì với đơn vị đo đạc?

Trước khi triển khai, nên xác nhận bằng văn bản các nội dung phù hợp với nhu cầu:

  • Phạm vi đo: đo kiểm tra thửa đất, hiện trạng công trình, cắm mốc hay lập sản phẩm phục vụ một thủ tục cụ thể.
  • Tài liệu đầu vào: giấy tờ và dữ liệu đã có, phần nào cần bổ sung hoặc khai thác thêm.
  • Sản phẩm bàn giao: tên bản vẽ, thông tin thể hiện, số lượng bản và việc kiểm tra hoặc xác nhận nếu hồ sơ yêu cầu.
  • Công việc đi kèm: có hay không hỗ trợ nộp hồ sơ, theo dõi bổ sung hoặc làm việc theo ủy quyền hợp lệ.
  • Chi phí và tiến độ: phần công việc đã bao gồm, trường hợp phát sinh cần thống nhất lại và các điều kiện ảnh hưởng lịch khảo sát.

Không nên đồng nhất ngày đo tại hiện trường với ngày hoàn thành cấp đổi. Bài viết không đưa một mức phí hoặc thời gian chung vì cần xác định đúng sản phẩm và hồ sơ trước khi báo giá.

Câu hỏi thường gặp

Có thể lấy tọa độ từ điện thoại để làm hồ sơ cấp đổi không?

Vị trí gửi từ điện thoại có thể giúp trao đổi đường đi hoặc nhận biết sơ bộ khu đất. Không nên dùng dữ liệu này thay cho sản phẩm đo đạc địa chính theo yêu cầu kỹ thuật và thủ tục.

Hàng xóm chưa thống nhất ranh thì có thể đo để kết luận luôn không?

Cần báo rõ tình trạng trước khi đo. Quy định kỹ thuật về đo đạc địa chính có yêu cầu xác định, ghi nhận ranh giới và xử lý trường hợp có ý kiến khác nhau. Kết quả đo không tự giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất. Không tự hiểu việc một người vắng mặt là họ đã đồng ý với ranh được đưa ra. Tham khảo Điều 13 trong văn bản hợp nhất 34/VBHN-BNNMT năm 2025.

Cần gửi toàn bộ giấy tờ ngay khi hỏi dịch vụ không?

Bước đầu có thể mô tả nhu cầu, khu vực và tài liệu đang có. Khi cần xem giấy tờ, hãy thống nhất kênh gửi riêng và phạm vi thông tin cần thiết với người tiếp nhận; tránh đưa giấy chứng nhận hoặc giấy tờ tùy thân lên bình luận công khai.

Trao đổi nhu cầu đo vẽ và cấp đổi với Bách Khoa

Nếu sổ đang giữ chưa thể hiện rõ tọa độ hoặc ranh thửa đất, bạn có thể gọi 0349 792 855 hoặc trao đổi qua Zalo Bách Khoa. Hãy nêu mục đích đo, vị trí khu đất, tài liệu hiện có và điểm đang vướng để xác định bước kiểm tra phù hợp.

Phạm vi hỗ trợ và sản phẩm bàn giao cần được thống nhất theo hồ sơ thực tế. Việc xem xét cấp đổi do cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

[custom_related_posts]